มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษฯ จัดงานจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพฯ ประจำปี 2551 ในช่วงเวลาเดียวกับงาน เพื่อไทย พ้นภัย พึ่งใจ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) และสวนอัมพร เกษตรแฟร์ณ บริเวณอาคารใหม่สวนอัมพร  ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ให้รายละเอียดในการจัดงานจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพฯ ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่ามูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เกิดขึ้นจากพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินาถ ที่ทรงต้องการอนุรักษ์งงานศิลปหัตถกรรมอันเอกลักษณ์ของชาติไว้ ด้วยการนำลูกหลานชาวนามาฝึกงานเหล่านี้ เพื่อให้พวกเขามีอาชีพ และมีรายได้ช่วยเหลือครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงนำลูกหลานชาวนาเข้ามาฝึกงานศิลปหัตถกรรม บางคนมาตั้งแต่เรียนจบชั้นประถม บางคนก็ไม่ได้เรียนหนังสือ ใช้พื้นที่หลังสำนักงานเลขานุการในพระองค์เป็นโรงฝึก จนเดี๋ยวนี้พวกเขาสามารถทำงานศิลปะระดับชาติได้อย่างสวยงามวิจิตบรรจง  ขณะนี้ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ได้จัด งานศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 5 ในลักษณะของพิพิธภัณฑ์กึ่งถาวร ณ พระที่นั่งอนัตสมาคม ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานของลูกหลานไทยเหล่านั้น จนทำให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ทึ่งในความสามารถและชื่นชมในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ผู้สนใจยังสามารถเข้าชมได้จนถึงสิ้นปี 2551” ด้านผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาจำหน่ายในงานจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ ประจำปี 2551 ระหว่างวันที่ 9 – 28 ธันวาคม 2551 ณ อาคารใหม่สวนอัมพร ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกุณ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่าย มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวว่า ในปีนี้ยังคงนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ยอดนิยมมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา มีทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย เสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าปักชาวเขา กระเป๋าผ้า ผลิตภัณฑ์จักรสานหญ้าลิเภา ไม้แกะสลัก เซรามิค ดอกไม้ประดิษฐ์

ใกล้จะถึงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ สำหรับท่านที่กำลังมองหาของขวัญของฝาก อยากเชิญชวนให้มาเที่ยวงาน เพื่อไทย พ้นภัย พึ่งใจ เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) และสวนอัมพร เกษตรแฟร์ และ งานจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ เพราะทั้งหมดนี้รายได้ก็ไม่ได้หล่นหายไปไหน ก็นำกลับไปช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ในงานยังมีสินค้าที่น่าสนใจจากฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงทั่วประเทศ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น พืช ผัก ผลไม้ สินค้าปศุสัตว์ อาทิ เนื้อเป็ดอี้เหลียง มีทั้งเนื้อเป็ดสด แบบรมควัน ข้าวเบญจกระยาทิพย์ ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวชั้นดี 5 สายพันธุ์ นำมาบรรจุถุงรวมกัน ข้าวสังข์หยด พันธุ์ข้าวพื้นเมืองทางภาคใต้ ส่วนอาหารก็มาจากภาคต่างๆ เช่น ภาคเหนือ ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ภาคอิสาน ลาบเป็ดอี้เหลียง ส้มตำ ภาคใต้ ข้ามยำปักษ์ใต้ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอี้เหลียง เป็นต้น

งานจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ จะจัดขึ้นพร้อมกับงาน เพื่อไทย พึ่งใจ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) และสวนอัมพร เกษตรแฟร์โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ไปจนถึง วันที่ 28 ธันวาคม ศก นี้ ณ อาคารใหม่สวนอัมพร
 

ข้อมูลข่าวจาก: http://www.naewna.com/news.asp?ID=134811

 

ภาพบรรยากาศภายในงาน

ภาพปักทอฝีมือในโครงการศิลปาชีพ

 

 

เซรามิกก็มี
ผลิตภัณฑ์ที่แกะสลักจากไม้ เช่น  โคมไฟ  สลักเป็นรูปสัตว์ เป็นต้น
ดอกไม้ประดิษฐ์
ผลิตภัณฑ์จักสานจาก หวาย ย่านลิเภา  เสื่อกระจูด
ผ้าไหมลายต่าง ๆ นำมาจำหน่ายในราคาพิเศษ
เช่น เมตรละ 150 300  500 บาท เป็นต้น
 เสื้อผ้าสำเร็จรูปผ้าไหมที่นำมาจำหน่าย
ลายผ้าไหมที่นำมาจำหน่าย
มีคนให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้ากันมากมาย 
สัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไว้ในโครงการ 
 ผัก พืชสวนครัวนำมาจำหน่ายในราคาถูก
 ดอกพุด (ของจริง)หอมมากก็มีมาจำหน่ายด้วย
 ผลิตผลที่ได้จากสัตว์เลี้ยงและพืช ผัก เช่น นมแพะ ปลาส้ม เป็นต้น
 ผักปลอดสารพิษที่ส่งมาจากไร่แบบวันต่อวันรับรองว่าสดจริง ๆและราคาถูกด้วย
ร้านอาหารจากผลผลิตทางการเกษตรในโครงการ
 ปลาสเตอร์เจี้ยน
 ฟาร์มตังอย่างการเลี้ยงสัตว์
หมูป่า 

Tags ที่เกี่ยวข้อง : นิทรรศการ  อีเว้นท์ทั่วไทย  แผนที่ศูนย์นิทรรศการ 

Comment

Comment:

Tweet